Khám phá những điều thú vị tại Bảo tàng Sinh Học Đà Lạt

Ở Đà Lạt có một bảo tàng nghiên cứu khoa học và bảo tồn thiên nhiên giữa ngọn đồi Tùng Lâm. Tới đây bạn vừa được tham quan hiện vật, động cổ mà còn được check in với background ma mị với kiến trúc thiết kế phương Tây cổ điển. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về Bảo tàng Sinh học Đà Lạt nhé.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của Bảo tàng Sinh học Đà Lạt

  • Năm 1950 được Pháp khởi công xây dựng, là Tu Viện Dòng Cháu Cứu Thế của Đạo Công Giáo
  • 20/9/1978, Viện Khoa học Việt Nam thành lập Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Đà Lạt
  • Năm 1985, Phân viện Sinh học Đà Lạt chính thức đi vào hoạt động
  • 1991 bàn giao lại cho nhà nước Việt Nam 1991 làm Viện Bảo Tàng Sinh Học Tây Nguyên
  • 19/02/2013, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã quyết định tái cấu trúc tòa nhà thành Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Bảo tàng Sinh học Đà Lạt được coi là một trong những công trình kiến trúc cổ nhất tại Đà Lạt. Nơi này đã tồn tại trong suốt 70 năm. Kiến trúc của nó mang đậm phong cách Gothic cổ điển của Pháp. Mục tiêu chính của Phân viện Sinh học là cung cấp kiến thức về xây dựng và bảo vệ môi trường sống và thiên nhiên xung quanh cho người dân. Đây là nơi tiến hành nghiên cứu về hệ động vật ở Tây Nguyên, bảo vệ và khôi phục các loài sinh vật quý hiếm cần được bảo tồn.
Giá vào cổng Bảo tàng Sinh học Đà Lạt là 15k/người, bên trong hiện tại đang lưu giữ rất nhiều tiêu bản động thực vật của vùng Tây Nguyên và cả nước. Ở đây có các tiêu bản của động vật từ loài bò sát cho tới các loài động vật gặm nhấm, ăn thịt nhưng không có động vật ăn cỏ hay thú nhai lại. Các loài động vật nằm trong sách đỏ Việt Nam. Các tiêu bản lưu giữ trên lầu 1 của viện. Bảo tàng là nơi rất thích hợp cho các bạn nhỏ tìm hiểu về động vật Tây Nguyên. Thích hợp cho các sinh viên nghiên cứu, các khách thăm quan để hiểu thêm về một nơi ở Đà Lạt.
Tham khảo ngay dịch vụ thuê xe được khách hàng sử dụng nhiều nhất tại Dalat Today Travel: Dịch vụ thuê xe du lịch Đà Lạt trọn gói, giá rẻ

Kiến trúc đầy ma mị và huyền bí tại Bảo tàng Sinh học Đà Lạt

Nằm giữa rừng thông trong lành trên đỉnh đồi Tùng Lâm, lại pha thêm được một chút ma mị, bí ẩn của những hàng cây, rừng thông giăng kín hai bên. Mỗi góc cạnh của Bảo tàng Sinh học Đà Lạt toát lên sự hoàn mỹ với những hoa văn tinh tế, màu sắc độc đáo và sự kết hợp của các vật liệu đặc biệt tạo nên sức hút ma mị huyền bí. Toà nhà được xây dựng từ đá, với nhiều cửa kính hướng ra đồi thông thơ mộng, tạo nên hình ảnh một lâu đài nguy nga trên một đồi thông rộng lớn, một cảnh tượng chỉ xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích phương Tây nhưng giờ đây ngay tại Đà Lạt bạn cũng có thể chiêm ngưỡng.
Lạc bước trong khuôn viên của Phân viện Sinh học Đà Lạt bạn sẽ được cảm nhận như đi vào một thế giới mới. Toà nhà bảo tàng mang kiến trúc cổ điển Pháp với 4 tầng gồm 115 phòng và hàng trăm cửa sổ hướng ra khu vườn thông xanh mát. Một tầng được dùng làm “bảo tàng sống” trưng bày xương, sừng, mô hình của các loài động vật quý hiếm, những tầng khác đa phần là không sử dụng. 1 phần tầng trệt và không gian gần đó chuyển thành quán cafe, bán đồ lưu niệm, cây cảnh… Quán cafe có đặt thêm 1 tượng Đức mẹ và tượng thánh Giêrađô.
Mặt trước của tòa Bảo tàng Sinh học Đà Lạt được khắc dòng chữ Latinh “Copiosa Apud Eum Redemptio”, có ý nghĩa là “Ơn cứu độ chan chứa nơi Ngài” vẫn còn đó như một minh chứng rõ ràng về việc ai là chủ sở hữu thực sự của toà nhà này. Một bên của khuôn viên có một khu vườn nhỏ trồng đủ loại hoa, lan, cây giống,… Sân vườn và khuôn viên hòa quyện hài hòa giữa màu xanh thiên nhiên và kiến trúc cổ điển, tạo nên một bức tranh thiên nhiên mộng mơ.

Tham quan hiện vật, động vật cổ trong Bảo tàng Sinh học Đà Lạt

Bảo tàng Sinh học Đà Lạt được phân thành 9 phòng khác nhau dành để trưng bày những di tích văn hóa của Tây Nguyên từ những năm 1990. Hiện tại, có hơn 400 loài thực vật được trưng bày trong đó. Nghiên cứu bao gồm việc khám phá những loài lan và cây cảnh quý hiếm.
Khi bước vào, du khách sẽ bị kinh ngạc trước khu trưng bày động với những mô hình sống động bao gồm xương, sừng và mô hình các loài động vật quý hiếm như khủng long, hổ, gấu, vượn và voi. Những mô hình này được tái hiện và sắp xếp một cách chân thực nhất, mang lại trải nghiệm cho du khách có cảm giác như đang lạc vào không gian sống của chúng vậy.
Tại Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, tất cả các loài động vật được trưng bày theo từng bộ và lớp riêng biệt. Ví dụ, bộ linh trưởng bao gồm khỉ cú, gà lôi, voọc chân đen, vượn đen và voọc bạc. Ngoài ra, còn có bộ gặm nhấm với dúi lớn, nhím đuôi ngắn, sóc bay, sóc nâu và sóc chân vàng. Cũng có một lớp bò sát với các loài rắn, thằn lằn, tò te, kỳ nhông, trăn, cá sấu, vích, kỳ đà và đồi mồi.
Sự phong phú không chỉ xuất hiện ở những loài động vật quý hiếm như trâu rừng, voi, tê tê, hổ, cheo cheo và vượn đen mà còn bao gồm nhiều loài khác cần được bảo tồn như tê giác, bò xám, bò tót, trâu rừng, cà toong, lợn rừng, chó sói, gà gô, tê tê cùng với một số lớp khác như chim và các loài côn trùng.

Nơi nghiên cứu hệ thực vật phong phú

Tầng 3, tầng 4 là nơi nghiên cứu và bảo tồn các loài thực vật. Đây là nơi nghiên cứ về chất chống ung thư từ cây thông lá đỏ, quá trình chiết xuất các thành phần quan trọng và thử nghiệm cấy hoa kiểng và mô lan nhằm tạo ra các phương pháp nuôi trồng hiệu quả. Ngoài ra, cũng có các phương pháp nuôi trồng nấm đặc biệt như nấm mỡ và nấm rơm, nhằm đáp ứng nhu cầu sống của cộng đồng.
Bảo tàng Sinh học Đà Lạt không chỉ là một địa điểm bảo tồn và bảo vệ di tích của các loài động vật quý hiếm trong tự nhiên, mà du khách có thể khám phá và hiểu rõ hơn về giá trị của những loài động vật đã bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tăng cường ý thức về bảo vệ môi trường, ngăn chặn hành vi săn bắt các loài động vật hoang dã và đồng thời lan tỏa thông điệp bảo vệ động vật quý hiếm. Ngoài ra, phân viện sinh học ở Đà Lạt cũng là một điểm đến lý tưởng cho du khách, học sinh và sinh viên đến tham quan, học hỏi, nghiên cứu và trải nghiệm một môi trường học tập thực tế và sinh động.

Tham quan bảo tàng chocolate tại Bảo tàng Sinh học Đà Lạt

Ở Bảo tàng Sinh học Đà Lạt mới mở một khu vực trưng bày tác phẩm nghệ thuật độc đáo bằng socola. Có một khu vực thực hành cho phép bạn trải nghiệm lớp học về sản xuất socola thủ công. Thưởng thức những mẻ socola vừa mới ra lò. Bạn cũng có thể mua các hộp socola tại đây để làm quà cho bạn bè và người thân. Những miếng socola tạo nên những tác phẩm tuyệt đẹp.
Với nhiều loại chocolate nhìn đẹp mắt và hương vị ngon không kém gì chocolate mua từ Bỉ, hay như món socola tươi không khác gì nama mua từ Nhật. Ở đây có cả 1 phòng gallary trưng bày các tác phẩm làm hoàn toàn từ socola.
Tại đây, bạn sẽ được khám phá nhiều tác phẩm nổi tiếng về socola tinh xảo, từ thác socola nặng 35kg, một bàn tiệc hoàng gia sống động nặng 63.6kg và những tác phẩm khác như cây hoa cổ thụ và đầu tàu xe lửa. Tất cả những tác phẩm này đều được tạo ra với sự tỉ mỉ và khéo của bàn tay người làm ra. Cách thiết kế bên trong cửa hàng thiết kế khá đẹp. Trong đây còn bán rượu và khá nhiều sản phẩm khác, giá cả cũng hơi cao.
Trong khuôn viên lâu đài socola có một quán cà phê sang trọng, nơi bạn có thể thưởng thức những ly cacao nóng và cà phê nguyên chất tuyệt vời nhất với mức giá chỉ từ 40k. Các nguyên liệu đều được chọn lọc và rang xay theo quy trình tiêu chuẩn để mang lại hương vị tuyệt hảo cho khách hàng. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn nhâm nhi tách cacao nóng, nghe nhạc Pháp trong khí trời lạnh của Đà Lạt.

Check in với ngàn góc sống ảo background cực đỉnh

Bảo tàng Sinh học Đà Lạt là một không gian phủ đầy những dấu vết của thời gian và kiến trúc mang hơi thở Pháp cổ. Do đó, ấn tượng đầu tiên mà bảo tàng tạo ra cho du khách là sự tráng lệ như một lâu đài cổ ở châu Âu xa xôi. Mọi không gian trong và ngoài bảo tàng đều toát lên vẻ đẹp khó cưỡng. Phải nói đến đây bạn sẽ có 1001 kiểu sống ảo bởi bất kỳ góc nào lên hình cũng đẹp lung linh.
Khi bước vào đây một thế giới mới tuyệt vời chờ đón, mỗi góc đường trong tòa nhà mang đến những góc sống ảo tuyệt đẹp, làm cho bạn có thể thỏa sức chụp những bức hình với background “có một không hai”. Một điểm check-in được nhiều du khách yêu thích nhất khi đến bảo tàng chính là một con đường hầm. Mặc dù là đường hầm nhưng khá ngắn, với lối kiến trúc hình mái vòm cổ điển và sử dụng chất liệu đá độc đáo, đường hầm mang vẻ đẹp của thời gian mà không thể so sánh được với bất kỳ nơi nào khác. Nếu bạn đã xem phim Goblin, bạn sẽ nhận ra ngay cảm giác này. Chỉ cần một vài bức ảnh tại đây, bạn sẽ cảm thấy mình như là nhân vật chính trong một bộ phim.
Ngoài ra, góc ban công nhỏ phía trên đường hầm cũng là một khung cảnh sống ảo tuyệt vời cho những người muốn check-in. Nếu bạn muốn tìm một background sống ảo với một chút hoang dã và huyền bí thì những bức tường bên ngoài bảo tàng làm nền tảng hoàn hảo nhất. Chỉ cần thêm một bộ trang phục vintage đơn giản bạn đã có một bức ảnh chụp độc đáo tưởng như chỉ có ở châu Âu xa xôi.

Kết luận

Bài viết trên đây Dalat Today Travel đã review cho các bạn Bảo tàng Sinh học Đà Lạt. Đây là địa điểm bảo tồn, lưu trữ các tiêu bản động thực vật quý hiếm của vùng Tây Nguyên và cả nước. Tới đây bạn vừa được tham quan học hỏi, vừa được check in với những background sống ảo đầy ma mị. Còn chần chờ gì nữa mà không lưu ngay địa điểm này vào list danh sách các điểm du lịch Đà Lạt ngay thôi.

Last Updated on 26 Tháng Một, 2024 by Khánh Nguyễn

5/5 - (100 bình chọn)
About the author

Khánh Nguyễn là CEO của Dalat Today Travel. Với kinh nghiệm hơn 20+ năm trong lĩnh vực Du Lịch. Mong muốn của Khánh Nguyễn là chia sẻ nhiều kinh nghiệm du lịch Đà Lạt đến với tất cả mọi người

Leave a Reply