Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn, xử lý mọi tình huống

Lái xe ô tô là một trong những trải nghiệm khá thú vị với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, lái xe đường dài luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm đặc biệt đối với những tài xế mới, thì việc lái xe ô tô đường dài đến những tỉnh thành lạ quả thực không hề dễ dàng. Chính vì vậy việc trang bị cho mình kinh nghiệm lái xe ô tô giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro, nguy hiểm trên cung đường di chuyển. Rất nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô trong bài viết dưới đây mà trong trường lái không dạy cho các bạn sẽ giúp bạn tự tin hơn với chiếc “xế” cưng của mình rong đuổi khám phá mọi nẻo đường.

1.Những lưu ý lái xe ô tô đường dài an toàn

kinh nghiệm lái xe ô tô
 • Kiểm tra nhiên liệu: Khi lái xe ô tô đường dài việc đang đi giữa chừng mà hết xăng dầu thì thật bất tiện, bạn phải tìm trạm đổ nhiên liệu ở nơi lạ mà hơn thế nữa còn mất thời gian. Vì vậy hãy kiểm tra kỹ trước khi xuất phát bạn nhé. Đổ xăng dầu ở cây xăng quen thuộc còn giúp bạn tin tưởng và an tâm về chất lượng xăng dầu hơn.
 • Kiểm tra xe: Trước khi xuất phát bạn nên tiến hành kiểm tra một vòng xe bao gồm dầu nhớt động cơ, nước làm mát động cơ, ắc quy, phanh thắng…
 • Chuẩn bị giấy tờ hợp lệ: Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để mang theo như giấy CMND, Giấy phép lái xe, Chứng nhận đăng ký xe, Bảo hiểm xe, Sổ đăng kiểm…
 • Tìm hiểu đường: Để tránh mất thời gian, đặc biệt những đoạn đường lần đầu đi nên tìm hiểu trước. Bạn có thể sử dụng thiết bị định vị, thiết bị dẫn đường hay các ứng dụng dẫn đường tích hợp ở màn hình trên xe.

Việc chuẩn bị kiểm tra kỹ lưỡng là không bao giờ thừa, đặc biệt với các bạn mới học lái là cần thiết hơn bao giờ hết. Bởi việc lái xe trong điều kiện địa hình không thông thuộc, thay đổi địa lý sẽ không thể tránh khỏi những áp lực tâm lý khi mới biết lái xe ô tô.

2. Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cho người mới

Đa số những tài xế mới đi xa lần đầu thường thiếu kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài và hầu hết không thể xử lý linh hoạt những tình huống dễ gặp như: làm sao để nhập làn cho an toàn, làm sao để quay đầu xe an toàn hay xử lý như thế nào khi xe ngược chiều lấn làn,…

Vậy làm thế nào mới có thể làm chủ tốc độ, cầm lái an toàn, luôn đảm bảo hành trình đặt ra? có 10 kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn mà team xin chia sẻ đến bạn đó là:

2.1 Điều chỉnh tư thế lái xe

kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn

Kỹ năng cơ bản đầu tiên nhưng lại rất nhiều người bỏ qua đó là: tư thế ngồi lái xe. Tư thế ngồi lái xe đúng và thoải mái giúp lái xe:

 • Tập trung lái xe, linh hoạt và nhanh nhạy xử lý các tình huống trên đường
 • Quan sát tốt hơn
 • Đảm bảo sức khỏe lâu dài

Vậy tư thế lái xe đúng được thực hiện như thế nào?

 • Lưng thẳng với ghế lái
 • Hông và mông nằm sát với góc gập của ghế
 • Khoảng cách gối và chân phanh 120 độ
 • Khoảng cách mắt- bảng điều khiển 6cm

2.2 Ý thức an toàn giao thông

Rất nhiều người chọn bỏ qua điều này do chủ quan về kiến thức của bản thân, từ đó gây bị động trong lúc lái xe hoặc gây ra các tai nạn giao thông không đáng có. Các kiến thức quan trọng cần phổ cập trước khi lái xe ô tô đường dài trong thời gian dài bao gồm luật giao thông, quy định về tốc độ, làn đường trên các loại đường xa lộ, cao tốc và đai an toàn.

2.3 Kiểm soát tốc độ lái xe phù hợp với khả năng xử lý

kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn
lỗi không kiểm soát tốc độ va chạm với xe phía trước

Tùy thuộc vào đặc thù từng cung đường địa hình và tình trạng thời tiết mà tốc độ của lái xe ô tô khác nhau. Duy trì tốc độ lái xe ổn định còn có tác dụng tiết kiệm nhiên liệu và kịp thời xử lý tình huống trên đường.

 Lưu ý quy định tốc độ chạy xe còn phải đúng theo luật giao thông khi đi trong khu vực nội đô, cao tốc và ngoại ô. Việc chạy xe tốc độ cao, phanh thắng gấp sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân, thiệt hại tài sản và còn gây nguy hiểm cho người xung quanh.

2.4 Vượt xe đúng cách

Khi vượt một xe ô tô phía trước mình, các bạn hãy liếc nhanh kính chiếu hậu bên tài để xem có xe nào phía sau mình cũng đang cố vượt mình hay không. Nếu bạn đánh lái qua trái vượt lên trên mà cùng lúc gặp xe khác đang vượt ẩu thì rất nguy hiểm, có thể sẽ xảy ra tai nạn qua quẹt.

Tuyệt đối không vượt ở khúc cua khuất tầm nhìn, không vượt trên cầu, trong hầm đường bộ, không vượt về bên phải khi đoạn đường chỉ có 1 làn di chuyển cho mỗi chiều đường, không vượt ở những nơi có vạch phân cách liền và những đoạn cấm vượt.

Khi có xe sau muốn vượt mình hãy nhường cho xe lên, đừng ép trái hay tăng ga. Như vậy là ép người ta vào chỗ nguy hiểm, gây mất an toàn và còn gây nguy hiểm cho chình mình.

2.5 Chú ý khoảng cách với xe phía trước và xe chạy song song

kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn

Giữa khoảng cách với các xe chạy phía trước và xe chạy song song cũng là kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn. Khoảng cách được đo lường bằng thông số tốc độ của xe và thời gian. Công thức như sau: vận tốc x thời gian

2.6 Tăng tốc và giảm tốc

Khi nào thì tăng tốc? Khi tầm nhìn thoáng không phải góc cua, không bị nhà cửa cây cối che khuất, trước mặt vắng người bạn có thể tăng tốc và chạy tốc độ tối đa cho phép.

Khi nào thì giảm tốc đi chậm lại? Khi có cái biển báo đường giao nhau hay có đường nhánh cắt ngang, và có bảng báo hiệu khu đông dân cư, các bạn cần đi chậm lại. 

2.7 Hạn chế tốc độ và đánh lái liên tục khi đi trên đường quanh co, nhiều khúc cua

kinh nghiệm lái xe ô tô

  Các xe ô tô hiện đại ngày nay đều trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS và phân phối lực phanh điện tử EBD cũng như cân bằng điện tử. Do đó việc vào cua ở tốc độ cao và liên tục vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến sự an toàn. Tuy nhiên khi đoạn đường nhiều khúc quanh cua, nếu bạn đánh lái liên tục với tốc độ cao hành khách sẽ bị giật lắc, tiền đình nhanh chóng mất cân bằng và rất dễ dẫn đến tình trạng say xe.

Tuyệt đối không về số N khi đổ đèo. Dù vòng tua và tiếng máy có gằn lên hơi lớn, tuổi thọ động cơ có giảm một chút, cũng không đáng là gì so với sự an toàn của chính bản thân và người đi đường xung quanh.

2.8 Chỗ quay đầu xe và nơi có dải phân cách đứt quảng

kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn


Khi di chuyển trên quốc lộ có dải phân cách ở giữa, lâu lâu con lươn đứt đoạn, khúc đứt này có nhiều khả năng nguy hiểm xảy ra. Người chiều đối diện quay đầu hoặc người từ phía con lươn băng phải hoặc xe máy cùng chiều băng trái ra giữa đường.


Tình huống nào cũng rất nguy hiểm. Vì vậy tại những đoạn đứt quãng bạn hãy tập trung quan sát, nếu thấy đông người và phương tiện giao thông tại đây thì các bạn cứ cẩn thận một chút. Nếu không có ai cả bên trái lẫn bên phải thì chỉ cần thả chân ga ra, liếc kiếng hậu rồi lấn phải đôi chút. Vì đôi khi có những người ở phía sau con lươn âm thầm bước ra mà mình không nhìn thấy.

2.9 Quan sát gương chiếu hậu thường xuyên

kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn

Một kỹ năng lái xe ô tô an toàn khác đó là quan sát gương chiếu hậu để kịp thời xử lý sự cố phát sinh trong khi di chuyển trên đường. Song trước hết bạn cần điều chỉnh gương chiếu hậu cho đúng. Điều chỉnh gương chiếu hậu có góc nhìn hẹp hoặc góc nhìn rộng tùy vào từng tình huống di chuyển cụ thể.

2.10 Luyện tập kỹ năng chuyển làn và quay đầu

Chuyển làn và quay đầu xe không quan sát vừa gây cản trở giao thông vừa gây nguy hiểm. Vì vậy, kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn là thuần thục, thành thạo kỹ năng chuyển làn và quay đầu:

 • Quan sát kỹ phía trước và phía sau xe
 • Bật đèn tín hiệu chuyển làn từ xa
 • Chuyển làn hoặc quay đầu xe từ từ

Những sai lầm cần nên để lái xe ô tô an toàn

 • Đổi làn tùy hứng không quan sát: Việc chuyển làn đường đột ngột có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn không đáng có. Chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn và quan sát các xe di chuyển trước sau.
 • Bám đuôi trong cơn mưa hoặc đường sương mù: là điều không nên làm với một lái xe trên đường cao tốc, đường đèo sẽ dễ dàng đâm đuôi xe trước nếu có sự cố bất ngờ phải phanh gấp.
 • Vượt qua rồi giảm tốc, không giữ khoảng cách: điều này hay sảy ra với các tay lái mới, ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.
 • Đan làn, tạt đầu như xe máy, xe thô sơ: đây không những vi phạm luật giao thông mà còn gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.


Lời kết

Một vài kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn ở trên hi vọng giúp ích cho bạn. Khác với đường Sài Gòn và Hà Nội, đường tại Đà Lạt quanh cua và đồi dốc nhiều. Bạn cũng có thể chọn dịch vụ thuê xe du lịch Đà Lạt để đi lại thuận tiện hơn bao gồm:

Last Updated on 12 Tháng Chín, 2023 by Khánh Nguyễn

5/5 - (100 bình chọn)
About the author

Khánh Nguyễn là CEO của Dalat Today Travel. Với kinh nghiệm hơn 20+ năm trong lĩnh vực Du Lịch. Mong muốn của Khánh Nguyễn là chia sẻ nhiều kinh nghiệm du lịch Đà Lạt đến với tất cả mọi người

Leave a Reply